Bài dự thi 04: Cảm nhận khi đọc tiểu thuyết Nguyễn Du- Hồng Nhu

Cho đến nay, dù đã có nhiều tác phẩm nghiên cứu, thơ ca, sân khấu, dịch thuật…nhưng vẫn chưa có một cuốn tiểu thuyết dài hơi nào viết về Nguyễn Du - đại thi hào dân tộc, một nhân vật lịch sử mà tài thơ trác tuyệt của ông thể hiện qua truyện Kiều 3254 câu lộng lẫy và vang dội.

alt

Vì sao như vậy ? Có lẽ có nhiều câu trả lời, giải thích khác nhau hoặc giống nhau của những người sáng tác văn xuôi trước đây cũng như giờ đây– chúng tôi nghĩ vậy.

Anh Nguyễn Thế Quang – Một tác giả mới toanh và nếu chúng tôi không nhầm là người đầu tiên đã giải toả mỗi thắc mắc băn khoăn trên bằng một tập bản thảo bất ngờ dày dặn ngót 600 trang với nhan đề NGUYỄN DU ( tiểu thuyết lịch sử ).

Nguyễn Thế Quang là nhà giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng ( Thành phố Vinh – Nghệ An ) về hưu đã gần 10 năm nay. Suốt trong thời gian dài dằng dặc ấy anh không làm việc gì khác mà tập trung toàn bộ trí tuệ và sức lực cho cuốn tiểu thuyết anh hằng tâm ước đã ấp ủ từ thời còn đi dạy học.

Công lao sưu tầm, xử lý tư liệu trong nhiều sách vở xưa nay, cộng với nhiều thời gian đi điền dã đó đây những nơi nhà đại thi hào đã từng ở, từng qua và bằng sự lao động sáng tạo cần mẫn của một nhà văn, Nguyễn Thế Quang đã vượt qua trăm ngàn khó khăn gian khổ – kể cả sức khoẻ và bệnh tật để hoàn thành cuốn tiểu thuyết này.

Các nhân vật lịch sử của cả một giai đoạn đầu triều Nguyễn như vua Gia Long, vua Minh Mạng, rồi Ngô Thời Nhậm, Đặng Trần Thường, Hồ Xuân Hương, cả Nguyễn Văn Thành, Ngô Nhân Tĩnh, Vũ Trinh….và nhất là Nguyễn Du – Nhân vật chính, đều được tác giả vẽ lên khá chân thực, đa dạng và sinh động qua các sự kiện có thật mà lịch sử đã ghi lại của cả phía quyền lực và cả phía kẻ sĩ. Đặc biệt, phần lớn sự kiện và nhân vật ấy đều được miêu tả dưới cái nhìn của Nguyễn Du. Điều này, theo chúng tôi vừa tô đậm thêm tính cách của nhân vật chính ( cả ưu và cả khuyết ) vừa góp phần làm nổi bật tư tưởng của tác phẩm.

Tiểu thuyết lịch sử cũng cần có hư cấu, mức độ hư cấu như thế nào thì chúng ta đã biết. Trong tác phẩm của mình tác giả đã dày công nghiền ngẫm, chọn lựa và sáng tạo… để mọi người có thể chấp nhận được. Những sự việc, chi tiết như mối tình Hồ Xuân Hương và Nguyễn Du, cuộc đối thoại giữa Gia Long và Nguyễn Du, rồi Nguyễn Du phá long mạch để sau này không có ai trong dòng họ ra làm quan nữa…là chuyện có thật trong đời Nguyễn hay là “ chuyện bịa “ người đọc cũng khó lòng mà phân biệt !

Như vậy, chúng tôi mạo muội nghĩ rằng tác giả đã thành công – một sự thành công đáng giá. Xin trân trọng giới thiệu tiểu thuyết NGUYỄN DU của Nguyễn Thế Quang với đông đảo bạn đọc gần xa.

Hồng Nhu