Bài dự thi 02: Cảm nhận khi đọc tập thơ “Người của Phố”- Hoàng Mai

(Tập thơ: “Người của phố”- Tác giả: Trần Sơn Phu- NXB Hội Nhà văn, 2016)

Tác giả Trần Sơn Phu sinh ra ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng. Ông có nhiều thơ đăng trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương; đã ra mắt ba tập thơ riêng: “Tự tình”, “Chia tay kỉ niệm”, “Mưa trong phố” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn 2015) và nay là tập thơ “Người của phố” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, 2016).

Độc giả dễ dàng nhận thấy xuyên suốt 4 tập thơ, từ tập đầu tay cho đến “Người của phố”, tác giả Trần Sơn Phu luôn trung thành với lối viết nhẹ nhàng, giản dị, vừa khắc khoải, suy tư, vừa thiết tha, sâu lắng. Đó là lí do tại sao thơ Trần Sơn Phu đi thẳng vào trái tim người đọc, không cần màu mè, hoa mỹ.

“Người của phố” viết nhiều về phố, đặc biệt khắc hoạ sâu sắc chân dung con người và cuộc sống nơi đây. Đó là những con đường ngập tràn phượng nở- một nét riêng rất ấn tượng của đất Cảng Hải Phòng:

Nắng đã về cùng em

Mùa lễ hội reo lên phượng vĩ

Đường cao tốc soi ánh sáng cầu vồng tuyệt mĩ

Bến Lạch Huyện rực rỡ mặt trời lên

(Ký ức nội thành)

Đó là những tên đất, tên sông, tên cầu độc đáo, vừa giản dị, mộc mạc, vừa vô cùng gần gũi, thân thương:

Người Hải Phòng gọi đây là Tam Bạc

Dẫu là hồ chẳng bạc ác với ai

(Hồ Tam Bạc - Dải trung tâm)

Năm tháng thăng trầm gian lao trăn trở

Sông Cấm mẹ hiền thai nghén những mùa hoa

(Màu nắng gọi)

Từ Bến Bính đến Quán Mau

Loanh quanh Cầu Đất trên đầu bụi mưa

(Vào phố)...

Người của phố cũng “như bao con người” khác, rất đa dạng và đủ thành phần. Họ, cho dù là ai, là những người thợ mang trong mình trái tim nhiệt huyết: “Lớp lớp người đi về phía mặt trời bằng trái tim dậy sóng”, là bác tổ trưởng “đứng giữa hai đầu cua/Giao hoà giữa phường và tổ/Giữa tổ và nhân dân”, là người cán bộ hưu trí đêm đêm vẫn miệt mài “ngồi bên ngọn đèn bẩy oát với những chồng sách vừa đọc, vừa ghi chép”, hay người bán hàng rong, bé đánh giày lang thang cơ nhỡ... đều có chung một niềm tự hào là người dân phố Cảng: “Con người đất Cảng vững tin/Nồng nàn cuộc sống, tầm nhìn tương lai”.

Tuy là người của phố, sống ở phố bao năm, song người phố nào cũng có một quê hương để nhớ về. Chính vì thế, tác giả Trần Sơn Phu luôn dành cho quê hương Thuỷ Nguyên những tình cảm yêu thương, trìu mến. Bài thơ nào ông viết về quê hương cũng trĩu nặng tâm tư:

Cái đắng chát ngày qua nay cũng quay về

Cứ lâng lâng tuổi xanh và nỗi nhớ

Cứ rưng rưng trong ngọt mềm hơi thở

Ta thắp nén tâm hương...

trước các đấng sinh thành.

(Về quê viếng mộ)

Đặc biệt, ở bài thơ “Về Thuỷ Nguyên”, tác giả đã khắc hoạ hết sức chân thật và sâu sắc quê hương của mình với đầy đủ những nét riêng tiêu biểu nhất, đặc trưng nhất. Ai là người Thuỷ Nguyên, hiểu về Thuỷ Nguyên, hẳn sẽ ngỡ ngàng, xúc động khi đọc bài thơ rất đặc sắc và ấn tượng này.

Trong tập “Người của phố”, tác giả dành nhiều bài thơ viết về mảng tâm tình và thế sự. Các thể thơ được ông vận dụng nhuần nhuyễn, bút pháp đa dạng, tung phá. Những vần thơ có sức lan toả, để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Hi vọng với “Người của phố”, tác giả Trần Sơn Phu sẽ ngày càng tiến cao hơn, xa hơn trên con đường thi ca.

Hoàng Mai

Nguyễn Nam

Cảm nhận

Một tập sách viết về phố có những câu thơ hay